1.มข.มีพื้นที่ใหญ่มากๆเกือบ6000ไร่

2.อคร.(ย่อมาจากอาคารเรียนโคตรร้อน)คณะวิทย์เป็นตึกที่โทรมมากไม่มีแอร์70%ของเด็กที่เรียนor-chemคาบบ่ายที่ตึกนี้ล้วนแต่คิดในใจว่า"ฆ่ากรูซะ"

3.ทุกคณะจะมาเรียนEngที่คณะมนุษย์โดยจะแบ่งเป็นหลายๆsecตามระดับความไฮโซในคณะเดียวกันเชื่อกันว่าเด็กที่เรียนsecเลขน้อยๆหมายถึง"พูดengได้คล่องยังกับเมียฝรั่ง"ส่วนเด็กที่เรียนsecเลขท้ายๆหมายถึง"แค่ท่องA-Zได้ก็เก่งแล้ว"

4.ห้องสมุดกลางของมข.มี6ชั้นชั้นบนๆจะแบ่งเป็นฟากภาษาอังกฤษกับไทยออกจากกันและก็มักจะมีคนเอาหนังสือภาษาไทยไปอ่านฟากภาษาอังกฤษและตอนออกจากห้องสมุดหลายๆคนมักจะหลงเดินลงไปถึงชั้น1ซึ่งเป็นชั้นใต้ดิน(จริงๆแล้วทางออกอยู่ชั้น2)

5.รสนิยมการดื่มเหล้าของเด็กมข.มี2แบบคือพวกที่เปิดRedที่U-barกับพวกที่ตั้งวงสุราขาวหลังมอ

6.40%ของเด็กที่อยู่หอพยาบาลไม่ใช่เด็กคณะพยาบาล

7.คนที่ไปวิ่งบึงสีฐานมีจุดประสงค์เพื่อ"สร้างเสริมสุขภาพ"ในขณะที่คนที่ไปวิ่งสระพลาสติกมีจุดประสงค์เพื่อ"เสาะหาอาหารตา"

8.ที่หลังคาเหล็กทุกๆเย็นจะมีคนมาเต้นแอโรบิคโดยมีเพียงร้อยละ2เท่านั้นที่"เต้นเพื่อสุขภาพจริงๆ"ซึ่งอีกร้อยละ90นั้น"เต้นเพื่อเอาเกรดAวิชาพละ"ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ8ที่ไปเต้นนั้นจะมีจุดประสงค์คล้ายๆกับคนที่ไปวิ่งสระพลาสติก

9."สระพลาสติก"ของมข.ถูกตั้งชื่อนี้มาเพราะมีพลาสติกบุรองอยู่ข้างใต้สระแห่งนี้"ห้ามปล่อยสัตว์น้ำ"และ"ห้ามนำสุนัขไปอาบน้ำในสระ"หน้าร้อนสามารถ"ส่องสัตว์"ได้บ้างถ้าโชคดีจริงๆ

10.80%ของคนที่รับประทานอาหารที่"โรงชาย"เป็นผู้หญิงกับผู้หญิงประเภท2ข้าวที่นี่อร่อยและถูกแทบจะที่สุดในมอละตอนเย็นๆจะมีเปิดท้ายทุกวันเลยถึง4ทุ่ม

11."ตึกหลอด"อยู่คณะวิทย์เป็นตึกที่เรียนLabแล้วสนุกที่สุด(มีอุปกรณ์ฟิสิกส์แปลกๆยั้วเยี้ยเต็มไปหมด)แต่พยายามอย่าเข้าผิดชั้นล่ะเพราะชั้น5-6มันคล้ายๆกัน(เคยลองมาแล้วเข้าแล็บผิด)--"

12.มข.เป็นมหาลัยที่มีหอพักนักศึกษามากที่สุดและค่าหอก็ถูกที่สุดด้วยหอ1-27หอ9หลังหอพยาบาลหอแพทย์หอทันตะฯและอีกสารพัดหอ

13.คุณต้องทำกิจกรรมอย่างน้อยเดือนละ10วันถึงจะมีสิทธิ์เข้าอยู่หอในของมข.ไม่อย่างนั้นก็ต้องซี้กับหัวหน้าหอมากๆ

14.ยามที่มข.แต่งตัวคล้ายตำรวจสายตรวจมากๆต้องแยกออกจากกันให้ดีๆสังเกตที่สีหมวกและปลอกแขน

15.ฤดูร้อนที่มข.อุณหภูมิจะร้อนกว่า40องศาส่วนฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดต่ำลงถึง20องศาดังนั้นเด็กมข.หลายคนจึงกระXกระสนไปอยู่หอนอกเพียงเพราะต้องการแอร์กับเครื่องทำน้ำอุ่นและเน็ตแรงๆ

16.มข.มีโรงเรียนสาธิตถึง2แห่งคือสาธิตศึกษาศาสตร์ฯกับสาธิตมอดินแดงฯ

17.complexเป็นศูนย์รวมอาหารและบริการของนักศึกษาที่นี่ที่นี่เป็นแหล่งรวมสถาบันติวของเด็กมข.ที่เปิดอย่างลับๆ(รุ่นพี่เปิดติวรุ่นน้องนั่นแหละ)เป็นที่ซุ่มอ่านหนังสือในยามดึกสงัดของคืนวันก่อนสอบพรอดรักในมุมอับหรือแม้กระทั่งพกเสื่อมานอนก็เจอมาละและที่น่าสนใจคือบอร์ดติดประกาศของcomplexที่มีประกาศแทบทุกชนิดมาติดเอาไว้ตั้งแต่ดินสอหายสุนัขหายสามีหายออกจากบ้านประกาศขายมือถือขายสกู๊ตเตอร์ขายvcdซีรี่ส์หนังเกาหลีประกาศห้องว่างให้เช่าแต่ที่ผมว่าเด็ดสุดก็ตรงที่มีประกาศจับคนร้ายขโมยกระเป๋าตังค์พร้อมเปิดเผยหน้าตาด้วยนี่แหละ

18."ตึกเพียรวิจิตร"เป็นสมบัติของคณะวิดวะที่มีคนเข้าไปอ่านหนังสือมากพอๆกับหอสมุดกลางแต่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กศูนย์แพทย์มาอ่านซะมากกว่าเด็กวิดวะบางคนเรียก"ตึกแพทย์วิจิตร"เพราะมาอ่านหนังสือทีไรเจอแต่หนังสือแพทย์วางเต็มโต๊ะแต่ไม่เห็นเจ้าของหนังสือแต่อีกที่หนึ่งที่มีคนไปอ่านหนังสือมากพอๆกันคือ"โรงอาหารคณะแพทย์"

19.ประตูทางเข้ามข.ใหญ่สุดในประเทศไทยกว้างประมาณถนน4เลนและมีเกาะกลางถนน

20.สาย8เป็นรถประจำทางที่วิ่งเข้า-ออกมข.ซึ่งพขร.ของสาย8ส่วนใหญ่ขับรถได้....(เติมเอาเอง).....มากคือจะขับรถกลางเส้นถนนด้วยความเร็ว20km/ชั่วโมง

21.วิ่งรอบมข.5รอบ=วิ่งจากขอนแก่นไปอุดรฯ

22."สระชนเห็นชอบ"เป็นสระว่ายน้ำที่popที่สุดของมข.แต่ไม่มีใครไปใช้บริการเพราะ-----ไม่ค่อยมีน้ำในสระจะมีเฉพาะตอนมีแข่งกีฬากับวันที่เปิดสระ

23.พี่ชายภราดรเป็นอาจารย์สอนเทนนิสที่มข.

24.เสื้อครุยของมข.ตอนรับปริญญาเป็นสีขาวนะดูๆไปก็จะคล้ายเอามุ้งมาคลุมอ่ะแหล่ะ

25."สะพานขาว"เป็นสะพานยาวๆข้างสระพลาสติกมีเจ้าที่ชื่อ"เจ๊ขาว"เป็นผู้หญิงผมยาวๆใส่ชุดสีขาวเจ๊แกชอบออกมาทักทายเด็กที่ขับมอไซด์ผ่านสะพานตอนดึกๆ

26.วิ่งกลั้นหายใจข้ามสะพานขาวแล้วจะขอพรอะไรก็ได้1ข้ออ้อสะพานขาวยาวประมาณ800เมตรได้(ไม่ชัวส์นะแต่ยาวอยุ่)

27.ถ้าคุณขี้เกียจวิ่งจะเปลี่ยนเป็นกลั้นหายใจขับมอไซด์ด้วยความเร็วไม่เกิน40km/ชั่วโมงก็ไม่ว่ากัน

28.รุ่นพี่คณะวิดวะเล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนมข.ก็คือพื้นที่แห้งแล้งดีๆนี่เองแต่คณะวิดวะสมัยนั้นรับน้องโดยการให้น้องปลูกต้นไม้คนละ1ต้น(บนพื้นดินแล้งๆนี่แหละ)แล้วดูแลอย่าให้มันตายไม่งั้นโดนทำโทษจนในที่สุดเดี๋ยวนี้หันไปมองทางไหนในมข.ก็เจอแต่ป่า

29.คณะที่ก่อตั้งพร้อมๆกับมข.คือเกษตรและวิดวะตอนแรกๆแทนที่จะรักกันดีดันมีเรื่องกันบ่อยซะงั้นพักหลังๆเริ่มเกิดสันติภาพละเดี๋ยวนี้รักกันๆ

30.ไก่ย่างU-centerเปิดขาย24ชั่วโมงปิดพร้อม7-elevenเคยเป็นไก่ย่างที่อร่อยที่สุดในโลกเดี๋ยวนี้คนขายคนเดิมไม่ค่อยเห็นหน้าไก่เลยไม่ค่อยอร่อยเหมือนเมื่อก่อน

31.ละครคณะวิทยาการสนุกดีงบเยอะมากละครคณะมนุษย์นักแสดงหน้าตาดีที่สุดละครคณะวิดวะมุกตลกฮาที่สุดส่วนละครคณะแพทย์ขายบัตรVIPแพงที่สุด(แต่ก็คุ้มค่านะ)ละครถาปัดเน้นฉากอลังการละครศึกษาเน้นครบทุกรสชาติละครคณะพยาบาลแสดงได้อารมณ์ดีนะ

32.กังสดาลถือเป็นแหล่งที่รวบรวมอาหารหอนอกและสาวเภสัชเอาไว้มากที่สุดในมข.

33.กังสดาลแบ่งเป็นกังบนกับกังล่างสมัยก่อนกังบนขายแต่อาหารแพงๆเน้นรสชาติส่วนกังล่างขายอาหารถูกๆเน้นปริมาณกับคุณภาพแต่เดี๋ยวนี้เนื้อที่กังบนโดนทุบเอาไปสร้างถนนเกือบหมดแล้วทำให้ร้านอาหารที่กังบนส่วนใหญ่ย้ายลงมาเบียดกับร้านอาหารที่กังล่างซะงั้น

34.U-centerคือแหล่งรวมอาหารร้านเกมและร้านการ์ตูนของมข.

35.ที่U-centerจะมีซอยๆหนึ่งชื่อว่า"ซอยโลกีย์"ไม่ขออธิบายนะชื่อมันฟ้องอยู่แล้วไปบ่อยๆเกรดจะค่อยๆลดนะขอบอก

36.ก๋วยเตี่ยวดู๋ดี๋ที่ซอยโลกีย์อร่อยกว่าทุกสาขาในมข.

37.คุณสามารถดูหนังเกาหลี3เรื่อง20บาทได้ที่U-centerรอบดึกเรทRเชียวนะเออ

38.คุณสามารถร้องเกะชั่วโมงละ50บาทได้ที่U-center

39.อย่าสับสนระหว่างU-centerกับU-barเพราะมันไม่เกี่ยวข้องกันเลยU-barไม่ได้อยู่ในมอนะอย่าเข้าใจผิด

40.โรงพยาบาลศรีนครินทร์เป็นที่ตั้งของคณะแพทย์มข.เป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในอีสานมีคนไข้เยอะมากจนถึงขั้นต้องเอาเสื่อไปปูนั่งที่ลานจอดรถเพื่อรอเข้าห้องตรวจโรค

41.เค้าเล่ากันว่าอย่ามองจั่วของตึกคณะถาปัดขณะขับรถเพราะมันจะเกิดอุบัติเหตุเพราะข้างหน้ามันเปงไฟแดงอ่ะดิ

42.เจ๊พรเป็นแหล่งรวมร้านอาหารร้านนมและของกุ๊กกิ๊กของมข.หลังๆนี้เริ่มเหงาเพราะคนหนีไปกินเหล้าแถวๆพิมานปาร์คกันหมด

43.ร้าน25thcopyเป็นร้านถ่ายเอกสารตั้งอยู่ที่เจ๊พรถ้าเกิดตำรวจลองเข้ามาตรวจค้นจริงๆมีหวังเจ้าของร้านโดนค่าปรับโทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์เป็นร้อยล้านแน่ๆเพราะเจ๊แกเล่นเอาหนังสือเกือบทั้งห้องสมุด+ข้อสอบเก่าของทุกคณะทุกชั้นปีมาcopyขายเองหมด

44.มีVirusคอมพิวเตอร์ชื่อ"clipVDO"ระบาดหนักในมข.เมื่อปี2546จนถึงขั้นพบไวรัสตัวนี้ในแฮนดี้ไดรฟ์และคอมทุกเครื่องของนักศึกษามข.หลังจากนั้นไม่นาน2547ก็ทำให้หลายๆคนรู้จักกับ"ต้อย.exe"(Toy.exe)

45.ที่มข.มีร้านดอกไม้วางแผงขายที่กังสดาลวันธรรมดากุหลาบดอกละ5บาทวันวาเลนไทน์กุหลาบดอกละ50ส่วนวันรับปริญญาซื้อกุหลาบ1ช่อ=ค่าเช่ารถสาย8วิ่งรอบขอนแก่น

46.ก่อนจะมาเรียนมข.หัดขับยานพาหนะให้ได้ซักอย่างก่อนจะดีมากเอาแค่จักรยานก็ยังดีไม่งั้นก็ควรจะทำตัวน่ารักๆเกาะไปกะเพื่อน(เคยโดนคนไม่รู้จักโบกหน้าคณะวิทย์ด้วยไม่รู้ทำไมกล้าพาไปส่ง)

47.ร้านตัดผมที่มข.ที่ดังๆมี2-3ที่คือcomplexกับBigCut/Reddoorโดยค่าตัดผมที่complexหัวละ40บาทส่วนที่BigCut/Reddoorหัวละ200บาทซึ่งสุดท้ายแล้วผู้ที่ใช้บริการทั้ง3ร้านนี้ต่างก็ต้องลงเอยที่ทรงสกินเฮ้ดด้วยกันทั้งสิ้น

48."เจ้าพ่อมอดินแดง"คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพของชาวมข.มีคนนำช้างกับม้ามาถวายท่านเจ้าพ่อเฉลี่ยวันละ100ตัวเวลาที่เหมาะสมจะมาขอคือ5ทุ่มถึงเที่ยงคืน

49.คณะทุกคณะย่อมจะต้องมีห้องประชุมใหญ่เป็นของตนเองแต่เท่าที่เห็นเวลามหาลัยจะจัดกิจกรรมอะไรซักทีถ้าไม่ใช้ห้องประชุมของคณะศึกษาศาสตร์ก็ห้องประชุมของXแพดหรือนานๆทีก็วิดวะ

50."หลังเต่า"คือหอประชุมใหญ่ของมหาลัยตั้งอยู่ริมบึงสีฐานหน้ามอเป็นหอประชุมที่รูปทรงสวยมากในความคิดของผมถ้าสีมันซีดลงอีกนิดเวลามองไกลๆคงจะคล้ายๆโอเปร่าเฮาส์ที่อยู่ในออสเตรเลียหอประชุมนี้จะเปิดใช้ในงานสำคัญๆเช่นปฐมนิเทศนักศึกษาไหว้ครูบายศรีสู่ขวัญพระราชทานปริญญาบัตรและงานEXPOเป็นต้น

51.ท่าboomของมข.ถือเป็นท่าboomที่มีประสิทธิภาพมากเพราะคุณจะได้ออกกำลังกายทั้งหน้าท้องสะโพกต้นขาลำคอและหลังเวลาทดสอบเพลงบูมมักจะทำให้ดินกลายเป็นโคลนได้(สั่งเตรียมบ่อยจังเล้ยแบบว่าท่าเตรียมมันต้องกระทืบเท้าอ่ะ)

51.สีประจำมข.คือสีอิฐสมัยก่อนต้องให้น้องใหม่ซึบซับด้วยเสื้อผ้าสมัยนี้ซึบซับด้วยInternet

52.ดอกไม้ประจำมข.คือดอกกัลปพฤกษ์ซึ่งทุกวันนี้เพื่อนผมบางคนยังถามผมว่าXดอกนี่มันปลูกอยู่ส่วนไหนของมอเราวะ?"

53.รอบๆมข.มีร้านseven-elevenถึง10สาขา1.คอมเพล็กซ์2.โรงชาย3.ศึกษา4.หน้าโรงฟันดาบทางไปหอเก้าหลัง5.U-center6.เจ๊พร7.กังสดาลฝั่งพิมานคอนโด8.กังสดาลฝั่งร้านขายยา9.ปั้มปตท.มิตรภาพ10.หลังcsk

54.ร้านseven-elevenสาขากังสดาลถือเป็นอะไรที่ไร้สาระที่สุดในโลกเพราะดันมี2สาขามาเปิดห่างกันแค่10เมตรสงสัยจะเจ้าของเดียวกัน

55.นิตยสารBoomcomicเป็นนิตยสารสุดฮิตมากในมข.ฮิตขนาดไหนน่ะเหรอก็ขนาดร้านการ์ตูนที่U-centerสั่งมาอาทิตย์ละร้อยๆเล่มยังสามารถขายได้หมดภายในวันเดียวน่ะสิ

56.ที่complexขายข้าวแกงหลากหลายพอๆกับบุฟเฟต์โรงแรมโซฟิเทลรสชาติก็...พอกินได้นะ

57.ไม่มีปีใดที่freshlyมข.จะผ่านเชียร์กลางโดยไม่ได้ยินเสียงร้องไห้แห่งพลังสามัคคีและไม่มีปีใดที่ประธานเชียร์จะไม่โดนfreshyเก็บไปด่าในใจ

58.เพลงมาร์ชมข.เพราะจริงๆนะมีเทปขายด้วยใครสนใจลองถามสมาคมศิษย์เก่าหรืออนมข.ดู

59.สนามกีฬากลางมข.เป็นสนามที่ออกแนว"สาธารณะ"มากๆหลายเดือนก่อนเห็นโรงเรียนอนุบาลที่ไหนก็ไม่รู้มาขอใช้สนามกีฬากลางมอเราแข่งกีฬาสีซะงั้นแต่ถ้าจะใช้เป็นงานเป็นการก็ขออนุญาตหน่อยล่ะเพราะมันจะเป็น"สนามหญ้า"ไม่ใช่"สนามกีฬา"ในช่วงนอกฤดูน่ะสิ

60.จำนวนนักศึกษามข.ทั้งหมดมี50,000คนสามารถเกณฑ์เอานักศึกษามข.ไปลงชื่อขับไล่รัฐมนตรีได้สบายๆเลยล่ะ

61.ร้านCSKเป็นร้านเน็ตที่ดังและใหญ่มากในมข.ถ้าคุณไม่รู้มาก่อนว่านี่>คือร้านเน็ตคุณจะต้องนึกว่าที่นี่คือบริษัทIBMชัวร์

62.ถ้าคุณสังเกตดีๆด่านตรวจจับหมวกกันน็อกในมข.