1.มข.มีพื้นที่ใหญ่มากๆเกือบ6000ไร่

2.อคร.(ย่อมาจากอาคารเรียนโคตรร้อน)คณะวิทย์เป็นตึกที่โทรมมากไม่มีแอร์70%ของเด็กที่เรียนor-chemคาบบ่ายที่ตึกนี้ล้วนแต่คิดในใจว่า"ฆ่ากรูซะ"

3.ทุกคณะจะมาเรียนEngที่คณะมนุษย์โดยจะแบ่งเป็นหลายๆsecตามระดับความไฮโซในคณะเดียวกันเชื่อกันว่าเด็กที่เรียนsecเลขน้อยๆหมายถึง"พูดengได้คล่องยังกับเมียฝรั่ง"ส่วนเด็กที่เรียนsecเลขท้ายๆหมายถึง"แค่ท่องA-Zได้ก็เก่งแล้ว"

4.ห้องสมุดกลางของมข.มี6ชั้นชั้นบนๆจะแบ่งเป็นฟากภาษาอังกฤษกับไทยออกจากกันและก็มักจะมีคนเอาหนังสือภาษาไทยไปอ่านฟากภาษาอังกฤษและตอนออกจากห้องสมุดหลายๆคนมักจะหลงเดินลงไปถึงชั้น1ซึ่งเป็นชั้นใต้ดิน(จริงๆแล้วทางออกอยู่ชั้น2)

5.รสนิยมการดื่มเหล้าของเด็กมข.มี2แบบคือพวกที่เปิดRedที่U-barกับพวกที่ตั้งวงสุราขาวหลังมอ

6.40%ของเด็กที่อยู่หอพยาบาลไม่ใช่เด็กคณะพยาบาล

7.คนที่ไปวิ่งบึงสีฐานมีจุดประสงค์เพื่อ"สร้างเสริมสุขภาพ"ในขณะที่คนที่ไปวิ่งสระพลาสติกมีจุดประสงค์เพื่อ"เสาะหาอาหารตา"

8.ที่หลังคาเหล็กทุกๆเย็นจะมีคนมาเต้นแอโรบิคโดยมีเพียงร้อยละ2เท่านั้นที่"เต้นเพื่อสุขภาพจริงๆ"ซึ่งอีกร้อยละ90นั้น"เต้นเพื่อเอาเกรดAวิชาพละ"ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ8ที่ไปเต้นนั้นจะมีจุดประสงค์คล้ายๆกับคนที่ไปวิ่งสระพลาสติก

9."สระพลาสติก"ของมข.ถูกตั้งชื่อนี้มาเพราะมีพลาสติกบุรองอยู่ข้างใต้สระแห่งนี้"ห้ามปล่อยสัตว์น้ำ"และ"ห้ามนำสุนัขไปอาบน้ำในสระ"หน้าร้อนสามารถ"ส่องสัตว์"ได้บ้างถ้าโชคดีจริงๆ

10.80%ของคนที่รับประทานอาหารที่"โรงชาย"เป็นผู้หญิงกับผู้หญิงประเภท2ข้าวที่นี่อร่อยและถูกแทบจะที่สุดในมอละตอนเย็นๆจะมีเปิดท้ายทุกวันเลยถึง4ทุ่ม

11."ตึกหลอด"อยู่คณะวิทย์เป็นตึกที่เรียนLabแล้วสนุกที่สุด(มีอุปกรณ์ฟิสิกส์แปลกๆยั้วเยี้ยเต็มไปหมด)แต่พยายามอย่าเข้าผิดชั้นล่ะเพราะชั้น5-6มันคล้ายๆกัน(เคยลองมาแล้วเข้าแล็บผิด)--"

12.มข.เป็นมหาลัยที่มีหอพักนักศึกษามากที่สุดและค่าหอก็ถูกที่สุดด้วยหอ1-27หอ9หลังหอพยาบาลหอแพทย์หอทันตะฯและอีกสารพัดหอ

13.คุณต้องทำกิจกรรมอย่างน้อยเดือนละ10วันถึงจะมีสิทธิ์เข้าอยู่หอในของมข.ไม่อย่างนั้นก็ต้องซี้กับหัวหน้าหอมากๆ

14.ยามที่มข.แต่งตัวคล้ายตำรวจสายตรวจมากๆต้องแยกออกจากกันให้ดีๆสังเกตที่สีหมวกและปลอกแขน

15.ฤดูร้อนที่มข.อุณหภูมิจะร้อนกว่า40องศาส่วนฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดต่ำลงถึง20องศาดังนั้นเด็กมข.หลายคนจึงกระXกระสนไปอยู่หอนอกเพียงเพราะต้องการแอร์กับเครื่องทำน้ำอุ่นและเน็ตแรงๆ

16.มข.มีโรงเรียนสาธิตถึง2แห่งคือสาธิตศึกษาศาสตร์ฯกับสาธิตมอดินแดงฯ

17.complexเป็นศูนย์รวมอาหารและบริการของนักศึกษาที่นี่ที่นี่เป็นแหล่งรวมสถาบันติวของเด็กมข.ที่เปิดอย่างลับๆ(รุ่นพี่เปิดติวรุ่นน้องนั่นแหละ)เป็นที่ซุ่มอ่านหนังสือในยามดึกสงัดของคืนวันก่อนสอบพรอดรักในมุมอับหรือแม้กระทั่งพกเสื่อมานอนก็เจอมาละและที่น่าสนใจคือบอร์ดติดประกาศของcomplexที่มีประกาศแทบทุกชนิดมาติดเอาไว้ตั้งแต่ดินสอหายสุนัขหายสามีหายออกจากบ้านประกาศขายมือถือขายสกู๊ตเตอร์ขายvcdซีรี่ส์หนังเกาหลีประกาศห้องว่างให้เช่าแต่ที่ผมว่าเด็ดสุดก็ตรงที่มีประกาศจับคนร้ายขโมยกระเป๋าตังค์พร้อมเปิดเผยหน้าตาด้วยนี่แหละ

18."ตึกเพียรวิจิตร"เป็นสมบัติของคณะวิดวะที่มีคนเข้าไปอ่านหนังสือมากพอๆกับหอสมุดกลางแต่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กศูนย์แพทย์มาอ่านซะมากกว่าเด็กวิดวะบางคนเรียก"ตึกแพทย์วิจิตร"เพราะมาอ่านหนังสือทีไรเจอแต่หนังสือแพทย์วางเต็มโต๊ะแต่ไม่เห็นเจ้าของหนังสือแต่อีกที่หนึ่งที่มีคนไปอ่านหนังสือมากพอๆกันคือ"โรงอาหารคณะแพทย์"

19.ประตูทางเข้ามข.ใหญ่สุดในประเทศไทยกว้างประมาณถนน4เลนและมีเกาะกลางถนน

20.สาย8เป็นรถประจำทางที่วิ่งเข้า-ออกมข.ซึ่งพขร.ของสาย8ส่วนใหญ่ขับรถได้....(เติมเอาเอง).....มากคือจะขับรถกลางเส้นถนนด้วยความเร็ว20km/ชั่วโมง

21.วิ่งรอบมข.5รอบ=วิ่งจากขอนแก่นไปอุดรฯ

22."สระชนเห็นชอบ"เป็นสระว่ายน้ำที่popที่สุดของมข.แต่ไม่มีใครไปใช้บริการเพราะ-----ไม่ค่อยมีน้ำในสระจะมีเฉพาะตอนมีแข่งกีฬากับวันที่เปิดสระ

23.พี่ชายภราดรเป็นอาจารย์สอนเทนนิสที่มข.

24.เสื้อครุยของมข.ตอนรับปริญญาเป็นสีขาวนะดูๆไปก็จะคล้ายเอามุ้งมาคลุมอ่ะแหล่ะ

25."สะพานขาว"เป็นสะพานยาวๆข้างสระพลาสติกมีเจ้าที่ชื่อ"เจ๊ขาว"เป็นผู้หญิงผมยาวๆใส่ชุดสีขาวเจ๊แกชอบออกมาทักทายเด็กที่ขับมอไซด์ผ่านสะพานตอนดึกๆ

26.วิ่งกลั้นหายใจข้ามสะพานขาวแล้วจะขอพรอะไรก็ได้1ข้ออ้อสะพานขาวยาวประมาณ800เมตรได้(ไม่ชัวส์นะแต่ยาวอยุ่)

27.ถ้าคุณขี้เกียจวิ่งจะเปลี่ยนเป็นกลั้นหายใจขับมอไซด์ด้วยความเร็วไม่เกิน40km/ชั่วโมงก็ไม่ว่ากัน

28.รุ่นพี่คณะวิดวะเล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนมข.ก็คือพื้นที่แห้งแล้งดีๆนี่เองแต่คณะวิดวะสมัยนั้นรับน้องโดยการให้น้องปลูกต้นไม้คนละ1ต้น(บนพื้นดินแล้งๆนี่แหละ)แล้วดูแลอย่าให้มันตายไม่งั้นโดนทำโทษจนในที่สุดเดี๋ยวนี้หันไปมองทางไหนในมข.ก็เจอแต่ป่า

29.คณะที่ก่อตั้งพร้อมๆกับมข.คือเกษตรและวิดวะตอนแรกๆแทนที่จะรักกันดีดันมีเรื่องกันบ่อยซะงั้นพักหลังๆเริ่มเกิดสันติภาพละเดี๋ยวนี้รักกันๆ

30.ไก่ย่างU-centerเปิดขาย24ชั